Cách xử lý nước giếng khoan có mùi tanh.

Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Nước là sự sống của cộng đồng, uống đủ nước sạch là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các tác nhân tự nhiên và do con người  gây nên ảnh hưởng to lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng.

-    Vậy nước có mùi tanh là do đâu? 

Một trong các ô nhiễm thường gặp phải đó là nước sông ngòi và nước giếng khoan bị nhiễm phèn sắt với hàm lượng sắt trong nước vượt nhiều lần so với Quy chuẩn hiện hành.

-    Ảnh hưởng của nước có mùi tanh.

Sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. 

Nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, nước nhiễm sắt dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà.

Khử bằng các chất oxi hóa mạnh.

Dùng Clo và Ozone để để khử các vi sinh có trong nguồn nước là phương pháp thông dụng hiện nay. Tuy nhiên một số trường hợp khó xử lý thì Ozone lại là lựa chọn số một.  Khả năng khử của ozon mạnh gấp 3100 lần Clo, không gây mùi và bị phân hủy nhanh trong môi trường tiếp nhận lâu, do đó không gây ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.
Khử bằng phương pháp dùng than hoạt tính.

Than hoạt tính không là vật liệu khử mù hữu hiệu không chỉ với nước mà còn tất cả các mùi hôi từ các nguồn khác vì than hoạt tính có khả năng hấp thụ rất cao. Các loại than hoạt tính thường là dùng Anthracite, than cốc, than bạch dương, hay than bùn dạng bột cho vào nước lọc.

Sử dụng hệ thống lọc tổng sinh hoạt.

Với tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hiện nay thì đây sẽ là giải pháp hữu hiệu cho nguồn nước giếng khoan nhiễm mùi tanh. Với các vật liệu lọc được nhập khẩu chính hãng: than hoạt tính, hạt cation… có tác dụng vượt trội trong việc hấp thụ các mùi hôi tanh, loại bỏ các tạp chất độc hại, khử mùi, khử vị, mang lại nguồn  nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế.

Chi phí  đầu tư không quá cao, chi phí duy trì thấp cùng những ưu điểm vượt trội của mình, đây là một biện pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm mùi tanh được ưa chuộng sử dụng hàng đầu hiện nay.

 

Tin liên quan

© Copyright 2011 xulynuocmiennam.com. PHAT THO TMC - Designed by iClick.vn

Top